10 ข้อที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม.. เพื่ออยู่กับคนข้างๆ อย่างมีความสุข


บางครั้งเราอาจสนิทกับคนข้างๆ จนลืมข้อผิดพลาดอะไรบางอย่างไป วันนี้เราลองมองตัวเองกันดีกว่าค่ะ ว่าเราบกพร่องตรงไหน แล้วลองหันมาใส่ใจสักนิดนึง รังรองว่าระหว่างคุณกับคนรักจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ

ความรัก เป็นเรื่องของคนสองคน เมื่อรักกันแล้วก็ใช่ว่าเราจะใช้แค่ความรักประคับประคองความสัมพันธ์ของเราให้ไปตลอดรอดฝั่งได้ แต่เราต้องอาศัยปัจจัยหลายต่อหลายอย่าง ที่จะช่วยรักษาคนข้างๆ ให้อยู่กับเราไปได้นานๆ เพราะแบบนั้นวันนี้เราเลยต้องมารีเช็คตัวเองกันหน่อยว่า มีเรื่องไหนที่สาวๆ กำลังมองข้ามมันไปอยู่หรือเปล่า? หากคำตอบคือใช่ ก็ยังทันที่จะปรับปรุงตัวเองซะใหม่นะจ้ะ

1. เรียนรู้ที่จะอยู่กับแผลเป็นในอดีตอย่างให้อภัย

ทุกๆ บทเรียนที่ผ่านมาถือเป็นการเรียนรู้ ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะเติบโตและเรียนรู้ไปกับมันได้โดยไม่เก็บเอามาเป็นเรื่องบั่นทอนจิตใจ ดังนั้นการเลือกที่จะให้อภัยจึงเป็นสิ่งที่เราควรทำ แล้ววันหนึ่งคุณจะรู้ว่าไม่มีสิ่งใดสุขใจเท่ากับการให้อภัยอีกแล้ว

2. ยอมรับความผิดพลาดที่ทำลงไป

จิตใจที่ใสสะอาดจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทุกสิ่งในโลกนี้ถูกต้องอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่ไม่เคยทำผิดพลาดหรอก ซึ่งสุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญคือเจตนาที่ทำลงไปต่างหาก หากจิตใจของคุณไม่มุ่งทำร้ายใครแล้วล่ะก็ สิ่งดีๆก็จะเข้ามาในชีวิตคุณเองล่ะ

3. เลิกนินทาว่าร้าย แล้วหันมาสร้างสัมพันธ์ที่ดีกันเถอะ

กฎสำคัญที่ทุกคนควรท่องให้ขึ้นใจก็คือ หากคุณไม่สามารถที่จะพูดสิ่งใดใดต่อหน้าของคนคนนั้นได้ ก็ไม่ควรจะพูดมันออกมาลับหลัง เพราะชีวิตคนเราสั้นยิ่งนักจะมัวเสียเวลากับการนินทาคนอื่นทำไมกัน มาสร้างสัมพันธ์ที่ดีกันไว้ไม่ดีกว่าเหรอ

4. ให้พื้นที่คนอื่นในการตัดสินใจ

เลิกตัดสินคนอื่นจากควมคิดของเราเองหรือ คาดหวังว่าคนอื่นจะเป็นเช่นเรา เพราะเราต่างคนต่างที่มา ไม่มีใครที่จะดีกว่าใครทั้งนั้น ทุกคนต่างมีส่วนดีที่แตกต่างกันออกไปทั้งนั้น ฉะนั้นให้เค้าได้คิด สำนึก และตัดสินใจสิ่งต่างๆได้เองจะดีกว่า

5. ทำในสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข

อะไรที่ทำให้คุณมีความสุขแล้วไม่เป็นการเบียดเบียนคนอื่น ก็ทำไปเถอะ ชีวิตเราสั้นจะตาย เพราะการที่เรามีความสุข จะทำให้คนรอบข้างของเรามีความสุขไปด้วยนะจ้ะ

6. แสดงออกถึงความรัก ความเอาใจใส่ในสิ่งเล็กๆที่เราทำได้

เคยได้ยินมั้ยว่าการดูแลเอาใจใส่กันนั้นเป็นการต่ออายุให้กันและกัน เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรปฏิบัติต่อกัน

7. การกระทำสำคัญกว่าคำพูด

การกระทำจะทำให้คนเราเปิดใจกันมากยิ่งขึ้น นั่นเพราะทุกวันนี้เราเลือกที่จะเชื่อ เลือกที่จะรักคนผ่านทางการกระทำของตัวเขาเอง ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่า ไม่ต้องเอ่ยวาจาใดใดออกมา ก็สามารถรับรู้ถึงความหวังดีที่มีให้จากการกระทำนั่นเองค่ะ

8. ให้ความรัก ความเชื่อมั่นมีพลังเหนือกว่าความกลัว

ไม่มีความสัมพันธ์ไหนเลยที่จะเป็นไปได้หากไม่เริ่มจากการให้โอกาสกัน ซึ่งความรักคือความสัมพันธ์ที่ให้โอกาสในการทำร้ายคุณหรือไม่ก็ตาม แต่หากปราศจากซึ่งความไว้ใจกันแล้ว ความสัมพันธ์ก็ไม่สามารถดำรงอยู่ได้

9. ไม่ใช่คาดหวัง แต่ควรยอมรับกับสิ่งที่เป็น

เราควรรักและยอมรับในสิ่งที่เค้าคนนั้นเป็น ไม่ใช่การคาดหวัง หรือยัดเยียดให้เป็นหรือทำอย่างที่เราต้องการ เพราะสุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความคาดหวังย่อมง่ายต่อการผิดหวังเป็นธรรมดา

10. ปล่อยคนที่ไม่ใช่ไปบ้าง

คนบางคนเข้ามาในชีวิตเราเพียงเพื่อผ่านมาและผ่านไป ซึ่งเราเองก็ควรที่จะเรียนรู้จากบทเรียนที่ได้รับและปล่อยให้เค้าผ่านไปจากชีวิต ดีกว่ามัวเสียเวลาอยู่กับคนที่ไม่ใช่จริงมั้ยคะ

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมหันมามองความสัมพันธ์ของตัวเองนะคะ ว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงอีกบ้างรึปล่าว เอาใจช่วยทุกคนค่ะ !