5 วิธี สะสางปัญหาหัวใจ เมื่อรู้สึก อยากเลิกกับแฟน


ตอนรักกันใหม่ๆ อะไรๆ ก็ให้ได้หมด ทั้งเวลา การเอาใจใส่ และความห่วงใย พอเวลาผ่านไปก็เริ่มเอาใจออกห่าง ไม่ค่อยมีเวลาให้ ไม่อยากพบหน้าหรือใส่ใจเหมือนวันวาน ถ้าเจอคนหมดเยื่อใยขนาดนี้ เป็นใครก็คงอยากเอ่ยปากบอกเลิกเป็นธรรมดา โดยเฉพาะสาวๆ ที่กำลังอึดอัดอยากยุติความสัมพันธ์ วันนี้ LadyScoop มี 5 วิธี ในการสะสางปัญหาหัวใจ เมื่อรู้สึก อยากเลิกกับแฟน มาฝาก...เพราะบางทีความรักก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องฝืนใจขนาดนั้น เมื่อไม่รักกันแล้วก็อย่าทำร้ายกันต่อไปอีกเลย

1. ทบทวนจิตใจ

ลองทบทวนความรู้สึก ความคิด และความต้องการของตัวคุณเองให้ดี ว่าสาเหตุแท้จริงที่ทำให้คุณ อยากเลิกกับแฟน คืออะไร ก่อนจะไปจัดการบอกเลิก บอกลา คุณต้องสะสางและทำความรู้สึกของตัวเองให้ชัดเจนซะก่อน ให้เวลาค่อยๆ เยียวยาทุกสิ่ง ถ้าไม่ไหวจะทนแล้วจริงๆ การเลือกเดินจากไป มอบอิสระคืนให้กัน อาจเป็นสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายต่างรอคอยอยู่ก็ได้นะ ลองคิดทบทวนดูให้ดีๆ

2 ค่อยๆ ถอยออกมา

เมื่อสาวๆ รู้สึกอยากใช้คำว่า แฟนเก่า กับคนปัจจุบันแล้วล่ะก็ คุณต้องค่อยๆ ถอยออกมา เว้นระยะห่าง เว้นช่องว่างให้มากขึ้น ติดต่อสื่อสารกันให้น้อยลง เดิมคุณอาจเป็นฝ่ายที่เข้าไปกระเซ้าเย้าแหย่ ชวนคุย ชวนเที่ยวสารพัด แต่ถ้าวันนี้รู้สึกว่าเหนื่อยแล้วกับการต้องเป็นฝ่ายเริ่มก่อนทุกครั้ง คุณก็แค่เพียงค่อยๆ ลดทุกอย่างลง ให้เวลากับตัวเองได้คิด ได้ทบทวนมากขึ้น ระหว่างนี้ถ้าอีกฝ่ายเริ่มรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนไป เขาอาจเริ่มค้นหาสิ่งที่ตัวเองกำลังทำพลาด กับความสัมพันธ์ครั้งนี้ก็ได้

3. พยายามส่งสัญญาณ

ห่างออกมาก็แล้วแต่ความรู้สึกกลับไม่ดีขึ้นเลย แถมอีกฝ่ายยังไม่มีท่าทีจะรู้สึกตัว การเริ่มส่งสัญญาณให้อีกฝ่ายรับรู้ว่า คุณไม่โอเค กับความสัมพันธ์แล้ว น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับเรื่องนี้ สัญญาณที่จะบอกเป็นนัยๆ ว่าคุณอยากจบกับความรักครั้งนี้แล้ว เช่น ค่อยๆ ขอของสำคัญที่อยู่กับเขาคืนมา ไม่ก็นำของขวัญที่เขาเคยให้ส่งกลับคืนไป หรืออาจจะเปลี่ยนเบอร์ บล็อกการติดต่อ เป็นต้น

4. บอกเลิกไปตรงๆ

หลังจากลองใช้วิธีต่างๆ นานา อีกฝ่ายก็ยังไม่มีทีท่าที่จะช่วยรักษาสัมพันธ์ เห็นทีการบอกเลิกไปตรงๆ อาจทำให้เรื่องวุ่นวายทุกอย่างจบลงได้ง่ายกว่า คนบอกเลิกกับคนถูกบอกเลิกยังไงก็เจ็บด้วยกันทั้งสองฝ่าย แต่การยื้อกันเอาไว้ทั้งที่ไม่มีความรักหลงเหลืออยู่ในใจ อาจเป็นการทำร้ายกันและกันมากยิ่งกว่า

5. มั่นคงกับการตัดสินใจ

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะยุติความสัมพันธ์นี้ สาวๆ ต้องมั่นคงกับการตัดสินใจของตัวเองให้มากๆ ต้องทำใจให้เข้มแข็ง การโลเลว่าจะเลิกดี ไม่เลิกดีนั้น ส่งผลเสียทั้งต่อตัวคุณและฝ่ายที่ถูกบอกเลิก การลังเลเป็นการสร้างความหวังให้อีกฝ่ายโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่าต้องการให้จบก็ต้องให้จบ เพราะการที่คุณยังอยากเลิกกับคนรัก หลังจากที่ใช้เวลาทบทวนมาเป็นอย่างดีแล้ว ก็แสดงว่านี่ คือ สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ฉะนั้นเมื่อไม่รักแล้วก็ต้องลา ยิ่งยื้อยิ่งเจ็บ

 

เรื่องความรัก ความสัมพันธ์ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและยากเกินคาดเดา บางคนอาจทำตัวเหินห่างเพราะอยากเลิกแต่ไม่อยากเป็นฝ่ายพูด หรือบางคนอาจต้องการระยะห่างเพื่อความเป็นส่วนตัว และไม่ว่าปัญหาอะไรก็ตามที่ทำพาคู่รักมาถึงทางแยก ขอให้คุณใช้สติคิดตรองดูให้ดีว่า อะไร คือ สิ่งที่คุณต้องการจริงๆ บางสิ่งบางอย่างเสียไปแล้วก็ไม่อาจทวงคืนได้นะ ความรู้สึกของคนเราก็เช่นกัน