6 สิ่งสำคัญ สำหรับ "ความรัก"


การที่คนแปลกหน้าสองคนมาเจอกัน ถูกใจกัน ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นความสัมพันธ์ก่อน คบหาดูใจกัน จนกระทั่ง เป็นแฟนกัน เป็นคู่รัก เป็นสามีภรรยา มีหลายๆ องค์ประกอบที่เป็นพื้นฐานสำคัญของความสัมพันธ์ เคยลองคิดกันดูไหมคะว่า คุณมีครบหรือว่าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปในความรักของคุณรึเปล่า เพราะถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่ง อาจทำให้ความสัมพันธ์ของคุณเริ่มเปราะบางก็ได้

1. ความรัก และ Passion (ความเร่าร้อนทางอารมณ์)

เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นรักแรกพบ หรือรักที่เกิดจากการเรียกร้องภายในจิตใจว่าถูกใจคนๆ นี้ ชอบคนๆ นี้ โดยความรักอาจเริ่มจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก่อน คบกันจนทำให้อีกฝ่ายใจอ่อนและเริ่มรักอีกฝ่าย

คู่ไหนที่ต่างคนต่างมีใจให้กันคงเป็นความโชคดีของคู่ๆ นั้น ความรัก และ Passion อาจเพิ่มขึ้นลดลงไปตามกาลเวลา แต่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์คงอยู่ตลอดรอดฝั่ง

2. ความซื่อสัตย์และความไว้ใจ

เป็นสิ่งที่ใช้เวลาในการสร้างไม่แพ้เรื่องของความรัก แต่กลับโดนทำลายได้อย่างง่ายดายด้วยความไม่ซื่อสัตย์ ความไว้ใจเกิดจากการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ให้เกียรติอีกฝ่าย เมื่อได้รับเกียรตินั้นแล้ว จึงควรรักษาไว้ให้ดี

คู่ไหนที่พลาดพลั้งทำให้อีกฝ่ายสูญเสียความไว้ใจไปแล้ว คงไม่ต่างจากการทำแก้วให้ร้าวและไม่สามารถที่จะทำให้เหมือนเดิมได้ ยกเว้นว่าคู่ของคุณสามารถให้อภัยและ (พยายาม) ลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้

3. ความอดทน

เคียงคู่มากับการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพราะคนเราต่างครอบครัว ต่างที่มาก็ต่างความคิด การที่มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน จะให้เข้ากันได้ไปซะทุกอย่างคงจะไม่ใช่เรื่องง่าย ความอดทนจึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ในสิ่งสำคัญของความสัมพันธ์ ความอดทนของคนแต่ละคนไม่เท่ากัน เพศหญิงจะมีความอดทนสูงมากกว่าเพศชาย ด้วยสัญชาตญาณความเป็นแม่ในตัว

4. ความเสียสละ

"ความรัก" เป็นเรื่องของการเสียสละ เพราะคนสองคนต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน สิ่งที่ต่างฝ่ายต่างต้องเสียสละก็คือ โลกส่วนตัวของคุณทั้งสองคน จากที่เคยทำอะไรคนเดียว หรือทำอะไรเพื่อตัวเองคงต้องคิดถึงอีกฝ่าย ใส่ใจสนใจ และดูแลความรู้สึกของกันและกัน เรื่องของความเสียสละควรจะเป็นการเสียสละของทั้งสองฝ่าย ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว แต่ไม่เคยให้หรือไม่เคยเสียสละอะไรให้เลย นานวันเข้าอาจจะทำให้ผู้ให้เกิดความน้อยใจ

วิธีแก้ปัญหาเรื่องโลกส่วนตัว คือ การเปิดใจคุยกันถึงความพอดี หรือ หาจุดกึ่งกลางของความพอใจของทั้งสองฝ่าย จึงสามารถที่จะแก้ปัญหาได้ การเสียสละยังแสดงถึงความรักที่คุณมีให้อีกฝ่าย ไม่ต่างจากความรักอันบริสุทธิ์จาก พ่อ แม่ ของคุณแหละค่ะ

5. การให้อภัย

คนเราทุกคนย่อมทำสิ่งที่ผิดพลาดกันได้ แม้แต่การเป็นตัวของตัวเองมากเกินไปยังสามารถทำให้อีกฝ่ายเสียใจได้ การกระทบกระทั่งกันในชีวิตคู่เพราะความต่างเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อย การให้อภัยเมื่ออีกฝ่ายทำผิดจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การให้อภัยต้องมีขอบเขต เพื่อให้อีกฝ่ายรับรู้ถึงคุณค่าของการให้อภัย แต่ถ้าหากยกโทษให้บ่อย และง่ายเกินไปจะทำให้อีกฝ่ายไม่เห็นคุณค่าของมัน

การให้อภัยกับความผิดบางเรื่องคงเป็นเรื่องยากที่จะทำได้ เช่น การนอกใจ ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะให้อภัยอีกฝ่าย เมื่อเวลามีอารมณ์โกรธหรือว่าทะเลาะกัน ไม่ควรจะนำเรื่องเก่าขึ้นมาขุดคุ้ยให้เป็นปัญหาบานปลาย เรียกว่าอย่าได้เอาปัญหาเก่า มาถมกับปัญหาใหม่ให้เรื่องราวยิ่งเลวร้ายลงไป ดังนั้นการที่คุณจะให้อภัยกับคนที่คุณรัก ขอให้มั่นใจว่าคุณสามารถลบสิ่งเหล่านั้นออกไปจากใจคุณได้

6. ความปรารถนาดี การคิดดี ทำดี หวังดี ต่อคนที่เรารัก

เป็นอีกพื้นฐานสำคัญสำหรับการรักใครสักคน เพราะคนทุกคนอยากให้แต่สิ่งดีๆ กับคนที่เรารัก การให้ที่ดีควรจะเป็นการให้ที่ไม่คาดหวังสิ่งตอบแทน เพราะคนเรายิ่งคาดหวังก็ยิ่งผิดหวัง จะให้ดีคือทำให้ด้วยใจ สิ่งที่คุณได้รับกลับมาคือ ความสุขใจที่เห็นคนที่คุณรักมีความสุข น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดใช่ไหมคะ

สิ่งสำคัญ สำหรับความรัก

ยังมีอีกสิ่งสำคัญที่ไม่ได้ระบุลงในหัวข้อเหล่านี้คือ ความร่วมมือของทั้งคู่ ไงคะ เพราะถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว แต่อีกคนกลับไม่ให้ความร่วมมือ ความสัมพันธ์คงจะไปไม่รอดแน่นอน ถ้าคนสองคนร่วมมือร่วมใจกันประคับประคอง ถนอมความรักที่คุณมีไปด้วยกัน อุปสรรคหนักหนาแค่ไหนก็ผ่านไปได้แน่นอนค่ะ