7 วิธีทำให้รักหวานชื่น ความรักฟรุ้งฟริ้งยิ่งขึ้น


สำหรับใครที่กำลังมีความรัก การหาอะไรเติมความหวานให้กันอย่างสม่ำเสมอ เป็นเรื่องที่จำเป็นนะคะ นอกจากการเอาอกเอาใจที่เราทำให้กันแล้ว ยังมีตัวช่วยที่จะช่วยเติมความฟรุ้งฟริ้งให้กันได้แบบง่ายๆ ไปดูกันค่ะ

1.เสียงหัวเราะ

การหัวเราะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ให้ผู้เข้าร่วมทดลองชาย 8 คน จาก 16 คน ดูวิดีโอที่มีเนื้อหาที่สนุกสนาน ผลปรากฏว่า ระดับฮอร์โมนความเครียดลดต่ำลง ในขณะที่สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟินมากขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังมีปริมาณโกรทฮอร์โมน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ชี้บ่งถึงสุขภาพและภูมิต้านทานสูงขึ้นถึง 87 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ดูวิดีโอสนุกเรื่องนี้ ฉะนั้น คู่รักที่มีกิจกรรมหัวเราะร่วมกันอยู่บ่อยๆ นอกจากจะมีความสุข ยังแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน และกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี

2.ตั้งฉายาลับ

โค้ดลับ หรือรหัสลับที่คนอื่นๆ ไม่มีวันเข้าใจ คู่รักหลายคู่ที่แฮปปี้กับชีวิตรักมักจะมีอะไรแบบนี้เสมอๆ เช่น ชื่อในโทรศัพท์จะเป็น ?ฉายาเฉพาะ? ที่คุณตั้งไว้เรียกกันเอง 2 คน จะให้ความรู้สึกชนิดพิเศษแก่กันและกันได้ ในทำนองรับรู้กันอยู่แค่เราสองคน

3.สัตว์เลี้ยง

ประโยชน์ของสัตว์เลี้ยงจะช่วยคู่รักลดความเครียดได้ดี มีผลการวิจัยหนึ่งระบุว่า จากการศึกษาคู่รักจำนวน 200 คู่ โดย 120 คู่รักมีสัตว์เลี้ยงเป็นของตัวเอง พบว่ากลุ่มที่เลี้ยงสัตว์นั้น มีระดับการเต้นของหัวใจ และความดันต่ำกว่ากลุ่มคู่รักที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง

4.มิตรภาพ

จากการสำรวจผู้คน 1,300 คน ทั้งชายและหญิงในช่วงอายุต่างๆกัน พบว่า หรือในผู้ที่มีความสัมพันธ์สนิทสนมใกล้ชิดกับญาติ คนในครอบครัว และคนรัก จะมีระดับความดันเลือด ระดับน้ำตาล ระดับคอเรสเตอรอล และระดับฮอร์โมนคอติซอล หรือฮอร์โมนความเครียดต่ำกว่าผู้ที่มีเพื่อนน้อย และยังพบอีกว่า ผู้คนที่รู้สึกโดดเดี่ยว หดหู่ มีโอกาสที่จะป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

5.กลิ่นหอม

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกลิ่นระบุว่า กลิ่นพึงประสงค์จะสามารถสร้างบรรยากาศความสุขได้ อย่างเช่น กลิ่นอโรมาเธอราพี สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ กลิ่นโรสแมรี่-ช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว และทำให้การคิดคำนวณเร็วขึ้น กลิ่นลาเวนเดอร์-ช่วยกระตุ้นให้สมองรู้สึกผ่อนคลาย ลองทำให้ห้องของเราอบอวลด้วยกลิ่นหอมจางๆ ก็จะช่วยเพิ่มความสุขให้คู่รักได้ค่ะ

6.เสียงดนตรี

เสียงดนตรีช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนหน้า (forebrain) ส่วนที่รับความรู้สึกมีความสุขหรือพึงพอใจ เช่นเดียวกับถูกกระตุ้นด้วยอาหารและการมีเพศสัมพันธ์  ช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจและระดับความดันเลือดลดลง สำหรับคู่รักเสียงเพลง จะช่วยสร้างบรรยากาศเชิงบวก และมีผลต่อร่างกายในเชิงบวก ทำให้เกิดความพึงพอใจได้ง่ายขึ้น

7.D.I.Y อย่างง่าย

ตอนเริ่มต้นจีบใหม่ๆ เชื่อว่าคุณคงเคยทำอะไรให้กันและกันอยู่แล้ว บางอย่างที่ง่ายๆอย่างเช่น วาดรูปเล็กๆน้อยๆแนบไปกับของขวัญ ลองผลัดกันวาดรูปกันและกัน แล้วแลกกันเก็บเอาไว้ หรือจะประดิษฐ์อะไรที่เป็นของคู่กันเก็บไว้คนละชิ้น จะสามารถทำให้ความรักของคุณ อบอุ่น และมีส่วนเชื่อมโยงกันเป็นอย่างดี

 

ได้เทคนิคไปแล้วก็ลองนำไปใช้กันนะคะสาวๆ ฟรุ้งฟริ้งแน่นอนค่า