วิธีทำ "ขนมปังปอนด์ฝรั่ง" กรอบนอกนุ่มใน ทำง่ายไม่ต้องนวด


กลับมาอีกแล้ว กับเมนูที่ เราจะมานำเสนอก็คือ "ขนมปังปอนด์ฝรั่ง" ร้อนๆ จากเตา ซึ่งทำได้เองที่บ้าน ขนมปังหอมๆ กรอบนอก นุ่มใน เราจะได้ลิ้มรสชาติความอร่อย ห้ามพลาดเลยค่ะ ซึ่งวิธีการทำก็แสนง่าย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่มีเตาอบ ถ้าอยากรู้ว่าวิธีการทำเป็นอย่างไร และวัตถุดิบอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

แป้งสาลีกลูเตนสูง 700 กรัมยีสต์ 5 ช้อนชาเกลือ 1 ช้อนชาน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะน้ำสะอาด (อุณหภูมิห้อง) 250 มิลลิลิตรเนยเล็กน้อย (เอาไว้ทาพิมพ์ขนมปัง)

วิธีทำ

นำแป้งสาลีกลูเตนสูง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาล ลงในชามผสม ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้กระจายทั่วๆ

ค่อยๆ ใส่น้ำลงไป แล้วใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียว ถ้าส่วนผสมแห้งไปก็เพิ่มน้ำทีละนิดๆ

ปิดภาชนะด้วยพลาสติกใส แล้วทิ้งไว้ในที่มืดๆ ประมาณ 2-4 ชั่วโมง หรือถ้าทำตอนเย็น ทิ้งข้ามคืนเลยก็ได้ แต่กลิ่นยีสต์จะค่อนข้างแรง

ทีนี้เราจะเอาแป้งโดว์ใส่พิมพ์ และทาเนยให้ทั่วพิมพ์ โรยแป้งบนพื้นโต๊ะสักหน่อยเพื่อจะได้ไม่ติด วางโดว์ลงบนพื้นโต๊ะ โรยแป้งลงบนโดว์อีกนิดหน่อย แล้วจัดรูปทรงให้เข้ากับพิมพ์ นำแป้งโดว์ใส่ลงในพิมพ์

บั้งขนมปังตามชอบ แล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้โดว์ฟูขึ้นอีกเท่าตัว พักไว้ในเตาอบที่ยังไม่เปิดไฟ

พอขนมฟูแล้ว วอร์มเตาอบที่ 180 องศา พอเตาร้อนได้ที่ ใส่ขนมเข้าไปอบประมาณ 25 นาที ทดลองว่าสุกหรือไม่สุก ลองเอานิ้วกดๆดู ถ้าสุกแล้วขนมจะเด้งกลับคืนรูป

นำออกจากพิมพ์แล้วพักไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อนประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นอันเสร็จ

พร้อมเสิร์ฟแล้วสำหรับ "ขนมปังปอนด์ฝรั่ง" ร้อน ๆ จากเตา กรอบนอก นุ่มใน น่าลิ้มลองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะทานกับชาหรือกาแฟก็เวิร์คสุด ๆ ค่ะ วิธีการทำก็แสนง่าย เพียงแต่ใช้เวลามากนิดหน่อย จะสังเกตุได้ว่าแป้งโดว์ไม่ต้องนวดให้เปลืองแรงเลย ยังได้ขนมปังที่ฟูและนุ่ม สำหรับวันนี้ไปก่อนนะคะ จะแอบไปลองทำมั่ง รอบหน้าจะมีสูตรอาหารอะไรก็รอติดตามกันนะคะ ขอบคุณค่ะ