คุณรู้ไหม? "เซลฟี่" มากไปทำให้หลงตัวเอง ถึงขั้นเป็นโรคจิตเลยก็ได้!


หลายๆ คน โดยเฉพาะสาวๆ ที่คิดว่าการ เซลฟี่ หรือ ถ่ายรูปตัวเอง เป็นเรื่องปกติ  ซึ่งใครๆ ก็ทำกันไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ขอบอกให้รู้ไว้ว่า นักวิจัยทำการสำรวจออกมาแล้วพบว่า พฤติกรรมการเซลฟี่นั้น สามารถบ่งบอกบุคลิก ลักษณะของเราได้อย่างมากมาย และไม่ใช่ในทางที่ดีด้วยจ๊ะ

 

นักวิจัยจาก Ohio State University พบว่า ผู้ที่ชอบโพสต์ภาพตัวเองบนสื่อออนไลน์ต่างๆ เยอะๆ มีโอกาสที่จะเป็นคนหลงตัวเอง และเป็นโรคจิต

 

ศึกษาจากแบบสอบถามออนไลน์ สำรวจคนอายุระหว่าง 18-40 ปี จำนวน 800 คน โดยได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับการโพสต์ภาพ และพฤติกรรมการใช้โซเชียล โดยมีคำถามที่ว่า พวกเขาโพสต์รูปตัวเองบ่อยแค่ไหน มีการปรับแต่งรูปภาพก่อนโพสต์หรือไม่และคำถามที่จะทดสอบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีพฤติกรรมต่อต้านสังคมหรือไม่ มองตัวเองอย่างไร หลงตัวเองหรือไม่

 

สุดท้ายผลที่ได้การวิจัยออกมาว่า การโพสต์รูปตัวเองมากๆ นั้นมีความเกี่ยวพันธ์กับการหลงตัวเอง และการเป็นโรคจิต ส่วนการแต่งรูปภาพมีแนวโน้มว่าจะเป็นคนหลงตัวเอง แต่ไม่ได้เข้าข่ายโรคจิต

นักวิจัยอธิบายเพิ่มเติมว่า คนที่หลงตัวเองนั้นจะรู้สึกชื่นชมในภาพลักษณ์ของตัวเอง  ในขณะที่คนเป็นโรคจิตนั้น จะมีพฤติกรรมขาดความเข้าอกเขาใจคนอื่น และหุนหันพลันแล่น ขาดความยับยั้งชั่งใจ

ทางด้าน Jesse Fox หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าเป็นไปได้สูงที่ผู้นิยมเซลฟี่ จะมีพฤติกรรมหุนหันพลันแล่น ขาดความยับยั้งชั่งใจ ซึ่งพวกเขาจั้จจะถ่ายภาพ และโพสต์ลงสื่อออนไลน์ในทันที พวกเขาต้องการที่จะเห็นภาพตัวเองโดยเร็ว โดยไม่รอการตกแต่งภาพหรือคิดใคร่ครวญใด ๆ

 

อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยในครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า คนที่เซลฟี่ทุกคนนั้นจะต้องเป็นคนหลงตัวเอง หรือเป็นโรคจิต เพียงแค่ชี้ให้เห็นตัวเลขว่า กลุ่มคนที่เซลฟี่อาจเป็นผู้ที่เข้าข่ายมีปัญหาดังกล่าว   มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้สนใจเรื่องการเซลฟี่

 

นอกจากนี้ การศึกษายังพบความเกี่ยวพันของการติดเฟสบุ๊ค เป็นการขาดความเชี่อมั่นในตนเอง และการหลงตัวเองอีกด้วย สรุปได้ว่า ยิ่งใช้เวลาไปกับเฟสบุ๊คมากเท่าไหร่ยิ่งได้กลุ่มเพื่อนที่ไม่ใช่เพื่อนในชีวิตจริงมากขึ้น และนั่นก็นำไปสู่บุคลิกภาพของการเป็นคนหลงตัวเองไปในที่สุด