10 วิธี จัดบ้านรับหน้าร้อน ให้ถูกฮวงจุ้ย


อากาศร้อนขนาดนี้ ถ้าไม่ได้ออกไปเดินตากแอร์ที่ห้าง ก็คงไม่มีอะไรสุขไปกว่าการได้นอนอยู่บ้านแล้วล่ะ แต่ก่อนอื่น เราคงต้องจัดบ้านให้พร้อมรับมือกับหน้าร้อนเสียก่อน LadyScoop มีวิธี จัดบ้านตามฮวงจุ้ย รับร้อนมาฝาก

1.ประตู-หน้าต่าง

แดดและลมเป็นสิ่งที่สำคัญ การสร้างประตูและหน้าต่างให้ถูกทิศทางลมจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้มาก และอย่าลืมเปิดประตูหน้าต่างให้ลมพัดผ่านได้ด้วย เพราะถึงประตูหน้าต่างถูกทิศทางลมแต่ถ้าไม่เปิดก็เปล่าประโยชน์ ทั้งนี้ การเลือกม่านก็ช่วยกรองแสงแดดได้อีกทาง ควรเลือกผ้าคอตตอนซึ่งช่วยปรับระดับของแสงได้

2.กันสาด

หากประตูหน้าต่างของบ้านเราไม่ถูกทิศทางลมและแดด จะให้รื้อสร้างใหม่ก็ดูจะยากไปหน่อย ถ้าอย่างนั้นลองติดกันสาดดูก็ช่วยได้อีกทางหนึ่ง โดยกันสาดแบบแนวตั้ง จะเหมาะสมกับหน้าต่างที่อยู่ทางทิศตะวันออกและทิศตะวันตก เพราะจะบังแดดในช่วงเช้าและเย็นได้ดี ส่วนกันสาดแนวนอนนั้นจะกันแดดเที่ยงและแดดบ่ายได้ดี เหมาะกับหน้าต่างที่อยู่ทิศใต้ หรือให้ง่ายที่สุด ควรใช้กันสาดแบบตาราง ซึ่งรวมคุณสมบัติของกันสาดของทั้งแนวตั้งและแนวนอนมารวมกัน จะช่วยป้องกันแสงได้ทั้งวัน

 3.สนาม

เหมือนที่กล่าวไปแล้วด้านบน การปลูกต้นไม้จะช่วยให้บ้านร่มรื่นขึ้น หากพื้นที่รอบบ้านของคุณเป็นพื้นปูนจะทำให้สะสมความร้อนไว้มาก ถ้าไม่ลำบากเกินไป หาหญ้ามาปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียวจะดีงามสุดๆ

4.ต้นไม้

ถ้าบริเวณบ้านมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ก็ควรหาไม้ใหญ่มาลงไว้บ้าง จะได้ช่วยบังแดด แถมยังได้อากาศบริสุทธิ์ ถ้าไม่มีพื้นที่เพียงพอก็อาจจัดวางไม้กระถางแทนได้ ส่วนในตัวบ้านลองหาไม้มงคล เช่น ไผ่กวนอิม วาสนา ฯลฯ มาประดับ เป็นการเสริมดวงการเงินด้วย

5.น้ำ

หาน้ำพุจำลองเล็กๆ มาตั้งไว้ในบ้าน ช่วยเสริมพลังด้านการเงิน และยังช่วยรู้สึกชุ่มฉ่ำด้วย หรือจะเป็นตู้ปลาก็เข้าที แต่ถ้าไม่สามารถจริงๆ ก็อาจนำรูปภาพเกี่ยวกับน้ำอย่าง น้ำตก ทะเล หรือ แม่น้ำ มาประดับบ้านแทนก็ได้

6.สี

การเลือกสีของบ้านเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ ควรทาผนังด้วยสีโทนเย็นอย่าง สีฟ้า สีขาว หรือสีเนื้อนวลตา นอกจากคลายร้อนได้แล้วยังสบายตาอีกต่างหาก

7.พัดลม

ร้อนๆ แบบนี้จะเปิดแอร์ทั้งวัน ถึงเวลาบิลค่าไฟมาคงเหงื่อตกกว่าเดิมแน่ๆ ลองติดพัดลมเพดานจะช่วยได้เยอะ เพราะมันจะดูดอากาศร้อนให้ลอยตัวสูงออกไปทางหน้าต่าง ทำให้อากาศที่เย็นกว่าไหลเข้ามาแทนที่ และช่วยให้อากาศในบ้านหมุนเวียนตลอดด้วย

 8.เฟอร์นิเจอร์

เก็บพวกเครื่องเรือนทรงหนาหนัก สีเข้มๆ ขรึมๆ ออกไปได้เลย ซัมเมอร์แบบนี้ต้องเก้าอี้หวายสีขาวสบายตา หมอนอิงลายดอกไม้สีสันสดใส แบบนี้สิถึงจะเข้ากับหน้าร้อน

9.โมบาย

เวลาโมบายต้องลมแล้วเกิดเสียงกรุ๊งกริ๊งๆ ช่างให้บรรยากาศความเป็นหน้าร้อนได้ดีเหลือเกิน ซึ่งการเลือกโมบายให้ถูกหลักก็ส่งผลต่อการเรียกโชคลาภเหมือนกันนะ จะเป็นแบบไม้ โลหะ หรือดินเผา ก็มีผลต่อโชคลาภของเราทั้งนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นทิศทางของหน้าต่างและวัสดุของโมบายจะมีผลต่อกันโดยตรง ต้องเลือกให้ถูกหลัก เช่น โมบายที่ทำจากไม้เหมาะสำหรับแขวนหน้าต่างที่อยู่ทิศตะวันออก, ตะวันออกเฉียงใต้ และทิศใต้ เป็นต้น

10.จัดของไม่ให้รก

เวลามองเห็นอะไรรกๆ เรามักรู้สึกไม่สบายตาไม่สบายใจ ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบนี้ จะพาลให้หงุดหงิดเสียเปล่าๆ ลองจัดโต๊ะจัดมุมต่างๆ ของบ้านให้เป็นระเบียบมากขึ้น จะรู้สึกโล่งตาแถมหาของง่ายด้วยนะ

 

ด้วยวิธีง่าย ๆ เพียงแค่นี้ บ้านของคุณก็จะเย็นสบายน่าอยู่ ช่วยให้คุณผ่านหน้าร้อนอันแสนหฤโหดนี้ไปได้ง่ายขึ้น แถมช่วยประหยัดค่าไฟอีกต่างหาก เริ่ดไหมล่ะ!