หาคำตอบกันให้ชัด ว่า "รัก" หรือแค่ "ชอบ"


ความรู้สึกแบบนี้มัน LOVE หรือแค่ LIKE เราจะมาช่วยคุณไขปัญหานี้กัน

"ชอบนี่มันต้องรู้สึกยังไงกันนะ แล้วความรู้สึกนี้มันใช่ความรักหรือเปล่า หรือว่าเราแค่ชอบเขาเฉยๆ"  บาง

คนก็อาจโดนเพื่อนถามว่ารู้สึกยังไงกับเขาเหรอ พอโดนถามแบบนี้แล้วอยู่ ๆ ก็เกิดลังเลไม่รู้จะตอบว่ายังไงดี แต่ที่จริงแล้ว

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่กับคนที่ยังไม่ได้คบใครหรอกนะครับ ขนาดคนที่มีแฟนอยู่แล้วบางทียังคิดเลยว่ารักหรือชอบ สำหรับครั้งนี้เราจะมาไขปัญหาให้คุณโดยมองจากด้านจิตวิทยากัน

คุณ "รัก" หรือแค่ "ชอบ" เขากันแน่" คิดกับเขายังไงเหรอ"

" ความรู้สึกแบบนี้คือแค่ชอบเขาเฉยๆ สินะ หรือว่าเรารักเขาเข้าแล้ว "

หากคุณเริ่มคิดถึงเขามากขึ้น แปลว่าเราเริ่มให้ความสำคัญกับเขามากกว่าเดิมนั่นเอง  แต่ถึงอย่างนั้นพอถูกถามว่า  แล้วคิดกับเขายังไงล่ะ ขึ้นมา  คุณกลับไม่เข้าใจและตอบไม่ได้ว่าคิดอย่างไรกับเขา ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยๆ ครับ และหากคุณกำลังสับสน พร้อมกับคำถามเดิมๆ ซ้ำๆ ว่า ความรู้สึกนี้มันคืออะไรกันแน่ รัก หรือ แค่ชอบ  เราจะมาช่วยคุณหาคำตอบให้ความรู้สึกกันนะครับ

1. ความหมายของคำว่า ชอบ

เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องที่อยากจะทราบกันมากที่สุด  ดังนั้นก่อนอื่นเราต้องมาดูความหมายของมันกันก่อนนะครับ

ชอบ = ความชอบ + ความรู้สึกสนใจทางเพศ

พูดง่ายๆ เลยก็คือ   รู้สึกถึงเสน่ห์ทางเพศหรือเปล่า เพราะนี่คือการแบ่งว่าเป็นความรักแบบโรแมนติกหรือการชอบในฐานะเพื่อนของทางจิตวิทยา

นิยามของความรักในแง่ของจิตวิทยาก็คือ ความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่ต้องการให้ใจสื่อถึงกัน และความรู้สึกต้องการทางเพศที่มีต่อคู่รัก แต่แม้ใจจะสื่อถึงกันได้มากแค่ไหน ถ้าไม่อยากกอดหรือจูบกัน ก็อาจถือได้ว่ามันไม่ใช่ความรักนะ แล้วคุณล่ะ อยากจะ สัมผัส เขาคนนั้นหรือเปล่า กับคนที่มีคู่แล้วก็อยากจะให้คุณคิดใหม่อีกครั้งนะครับว่าคุณแค่กลัวที่จะถูกเกลียดเลยยอมรับเขาไว้หรือเปล่า  อยากสัมผัส อยากให้เขากอด อยากเดินจับมือกันความรู้สึกเหล่านี้คือตัวแปรสำคัญที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ครับ ชอบ = ความปรารถนาจะครอบครองหรือความยึดติด, มีความหลงใหล

ต่อไปจะเป็นอารมณ์ในด้านลบกันบ้าง

ตอนที่เขากำลังคุยกับสาวคนอื่น  คุณรู้สึกไม่ชอบใจ และเจ๊บจี๊ดที่หน้าอกบ้างมั้ย

การดูว่ามีความรู้สึกอยากครอบครอง มีความยึดติด และความหลงใหลหรือไม่นั้นก็เป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้เช่นกัน เพราะว่าความรู้สึก อยากอยู่ด้วยกันแค่สองคน อยากให้มองแค่เราเท่านั้น ล้วนเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับความรักทั้งหมด

 

สำหรับทางจิตวิทยาแล้ว ความรู้สึกยึดติด ความหลงใหลนั้น ถือว่าเป็น อารมณ์ด้านลบ ค่ะ

ความชอบ = การผูกขาดและการให้ความช่วยเหลืออย่างสูงสุด

เรื่องอาจจะเริ่มเข้าใจยากขึ้นมาบ้างนิดหน่อยแล้วนะครับ แม้แต่ทางจิตวิทยาเองก็ยังมองว่าความรักกับมิตรภาพนั้นมีความคล้ายกันมากเลยทีเดียว การจะแยกทั้ง อย่างนี้ออกจากกันนั้น ลองมาดูกันว่าความรู้สึกของคุณตรงกับข้อใดดังต่อไปนี้รึเปล่า

"กลุ่มเสน่หา" ความหลงใหล, ความต้องการทางเพศ,การผูกขาด

"กลุ่มดูแลรักษา" การสนับสนุน, การให้ความช่วยเหลืออย่างสูงสุด

"การผูกขาด" คือ ความไม่ต้องการให้ผู้อื่นเข้ามาอยู่ในความสัมพันธ์ของทั้งสองคน?

"การให้ความช่วยเหลืออย่าสูงสุด" คือ การรู้สึกว่าอยากจะช่วยเหลือคนคนนั้นในหลาย ๆ เรื่อง หากคุณมีความรู้สึกดังที่กล่าวมา ก็มีความเป็นไปได้ค่ะว่าคุณไม่ได้ชอบเขาแค่แบบเพื่อนหรอก

สรุปง่ายๆ เลยนะครับ

การอยากอยู่ด้วยกันแค่สองคน ซึ่งมีความคล้ายกับความปรารถนาที่จะครอบครองการสนับสนุนอย่างสูงสุด = ความรู้สึกอยากช่วยเหลือเขาโดยไม่สนว่าจะมีสิ่งใดตอบแทนกลับมาหรือไม่ ลองคิดดูให้ดีอีกครั้งนะ ว่าเรามีอะไรที่ตรงตามนี้หรือเปล่า

หวังว่านี่จะพอใช้เป็นตัวช่วยให้คุณเข้าใจว่าความรักแบบเพื่อนกับแบบแฟนนั้นต่างกันยังไงได้