7 วิธีฟื้นฟูหัวใจ หลังเพิ่งโดนแฟนทิ้งมา จะทำไงดี?


เมื่อเราเพิ่งเลิกกันกับใครมา แน่อยู่แล้วว่าจิตใจเราจะต้องเสียหายบ้างอยู่แล้ว และจะทำให้เรารู้สึกด้อยค่า ไม่เห็นคุณค่าของตัวเองได้ มักจะรู้สึกว่าเราต้องมีอะไรไม่ดีแน่ๆเลย เขาถึงไม่อยากจะอยู่กับเราอีกแล้ว แต่ความจริงๆแล้วเราไม่ได้เป็นแบบนั้นซะหน่อย แค่จิตใจของเรามันอ่อนแอจากการเลิกกันแค่นั้นเอง เราควรจะรักษาใจตัวเองนะคะ และนี่คือวิธีค่ะ

1. การเป็นโสดก็ไม่ได้แย่นะ

การที่จู่ๆเราก็กลับไปเป็นโสดมันก็อาจทำให้เราช็อคหน่อยๆ การที่จู่ๆก็ไม่มีคนคอยซัพพอร์ท คอยให้กำลังใจ คอยอะไรต่อมิอะไรด้วยมันก็น่ากลัวเหมือนกัน แต่การเป็นโสดมันก็ไม่ได้แย่ไปซะทีเดียวนะคะ เมื่อเราเริ่มชินกับมันแล้วเราก็จะเห็นได้เองค่ะว่าเราก็อยู่ได้นี่นา ข้อดีของการเป็นโสดก็มีเยอะแยะนะคะ เราจะไปไหนทำอะไรก็ได้ไม่มีใครว่าอะไร ทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อตัวเองได้มากขึ้น แถมไม่ต้องคอยมาปวดหัวกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์อีก ตัวเบาขึ้นเยอะเลยค่ะ

2. ที่เขาเลิกกับเรา ไม่ได้หมายความว่าเราไม่คู่ควร

ผู้หญิงอย่างเรามักจะโทษตัวเองเวลาที่เลิกกันว่าเหตุผลที่เขาไม่รักเราแล้วนั้นต้องเป็นความผิดเราแน่ๆเลย เราคงไม่ดีพอสำหรับเขาแน่เลย อะไรแบบนี้ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่แบบนั้นนะ มันไม่ใช่ความผิดของเรา เราไม่ได้มีอะไรไม่ดีหรืออะไร การเลิกกันมันมีเหตุผลเดียวคือมันไม่เวิร์คแล้วระหว่างเรากับเขาเท่านั้นเอง และไม่ได้หมายความว่าเราไม่คู่ควรกับการมีความรัก หรือจะไม่พบรักใหม่อีกครั้งซักหน่อย

3. พยายามอย่าสร้างความมั่นใจกลับมาด้วยการรีบหาคนแก้ขัด

เราต้องเคว้งและเสียความมั่นใจอยู่แล้วหลังจากเลิกกัน ยิ่งถ้าเขามีคนใหม่ในทันทีนะ โหวววว เสียเซลฟ์อย่างแรง จนบางครั้งเราก็พยายามจะรีบหาคนใหม่มาเพื่อสร้างความมั่นใจ แม้แต่ one night stand ก็เอา ซึ่งมันไม่ดีเลย ไม่ได้ช่วยให้เรามั่นใจขึ้น แต่กลับทำให้เราเสียคุณค่าในตัวเองอีกต่างหาก ดังนั้นไม่ต้องรีบหาใหม่หรอกค่ะ ค่อยๆเป็นค่อยๆไป อยู่เฉยๆไปก่อน เดี๋ยวมันก็มาเอง

4. ใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับคนที่รักเรา

สิ่งที่จะช่วยให้เราฟื้นฟูหลังจากเลิกกันได้แน่นอนที่สุดคือการใช้เวลาอยู่กับคนที่รักเราค่ะ และไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ครอบครัวและเพื่อนๆของเรานั่นเองค่ะ การที่เราได้อยู่กับพวกเขาจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นและเห็นว่าชีวิตเรามีอะไรมากกว่าเรื่องผู้ชายและความสัมพันธ์นะคะ เราจะได้เห็นว่ายังมีคนที่รักเราอยู่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

5. ทำในสิ่งที่เรารัก

การเป็นโสดเนี่ยมีประโยชน์อย่างมากเลยนะคะ แม้เราอาจจะไม่รู้สึกแบบนั้นก็เถอะ เราจะทำอะไรก็ได้กับเวลาที่เราว่างๆ เราจะหมกมุ่นกับกิจกรรมอะไรก็ตามที่อดีตแฟนเราไม่ชอบและคอยขัดไม่ให้เราทำ ตอนนี้แหละค่ะคือเวลานาทีทองที่เราจะได้กลับมาทำอีกครั้ง ลองเริ่มดูกับงานอดิเรกที่เราเล็งๆไว้ว่าอยากลองทำ หรือไม่กูขุดงานอดิเรกเก่าๆที่เราเคยทำมาก่อน ไม่ก็ออกเดินทางไปเที่ยวในที่ที่เขาไม่เคยให้เราไปดูค่ะ ก็เราอิสระแล้วนี่นา เนอะ

6. ไม่จำเป็นต้องให้ใครเห็นว่าเรามีค่า เพียงเพราะเรามีคู่

หลายๆคนชอบคิดว่าการที่มีแฟนมีคนรักเป็นสิ่งที่ทำให้คนอื่นเห็นว่าเราเนี่ยเป็นคนที่มีค่านะ มีคนรักนะ ซึ่งคนที่คิดแบบนี้พออยู่คนเดียวแล้วจะรู้สึกเคว้งๆ รู้สึกจิตใจไม่เติมเต็ม ทำนองนี้ การมีคู่ควรจะเป็นออพชั่นเสริมเพิ่มเติม ไม่ใช่สิ่งที่มาถมเราให้เต็ม ดังนั้นปรับความคิดใหม่นะคะ เราไม่จำเป็นต้องมีคนอื่นมาทำให้เรารู้สึกเติมเต็ม เราสมบูรณ์พร้อมอยู่แล้วค่ะ

7. คนที่กำลังโกรธมักจะปากร้าย

เราอาจจะรู้สึกด้อยค่าเพราะอดีตแฟนเราทำให้เราเจ็บ ใจสลาย และเขาบอกว่าเรานั้นไร้ค่า ไม่คู่ควร และเราจะเก็บมาคิดมากและเชื่อว่าเราเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่จำไว้นะคะว่าคนที่กำลังโมโหก็มันจะพูดด้วยวาจาเชือดเฉือนเป็นปกติอยู่แล้ว ซึ่งนั่นคือปัญหาของเขา ไม่ใช่ความผิดของเราค่ะ ดั้งนั้นอย่าไปใส่ใจเลยนะคะ

 

สุดท้ายนี้ก็ขอให้กำลังใจสาวๆที่เพิ่งเลิกกับแฟนมานะคะ สู้ต่อไปค่ะ รักษาใจตัวเองให้กลับมาสดใสดังเดิมนะคะ