เปิดความเชื่อ ทิศหัวนอน ทิศไหนนอนแล้วเฮง นอนแล้วซวย


ถ้าพูดถึงความเชื่อเรื่อง ทิศหัวนอน หรือ ทิศเตียงนอน เรามีกันหลายสูตรหลายแบบ จะแบบไทย จีน ฝรั่ง ก็ล้วนแต่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

วันนี้ LadyScoop ขอหยิบยกเรื่องของความเชื่อมาเล่า แต่ย้ำกันให้ชัดเจนว่า ความเชื่อที่จะกล่าวถึงในวันนี้ จะเป็นความเชื่อตามแบบฉบับไทยๆ ไม่อิงหยินหยางที่เรียกว่า ฮวงจุ้ย แต่อย่างใด (ไว้โอกาสหน้าจะนำมาเสนออีกที)

เชื่อว่าหลายคนคงสับสน บ้างได้ยินมาว่า ห้ามหันหัวนอนไปทางทิศนั้น ให้หันหัวนอนไปทางทิศนี้ นั่นทิศผีนอน ทิศนั้นนอนแล้วซวย นอนแล้วเฮง แต่แล้วความเชื่อจริงล่ะๆ ควรจะเป็นอย่างไร มีที่มาที่ไปยังไง โอ้ว สรุปที ทิศไหนดีและดีที่สุด มาๆ ฟังโฮมมี่แถลงไข

ทิศปลายตีน VS ทิศหัวนอน

คนไทยมีความเชื่อว่า ทิศหัวนอน หรือทิศเตียงนอน มีความสำคัญอย่างมาก เพราะมีผลต่อชีวิตประจำวัน ความรวย และความซวย ในอดีตคนไทยมักนอนหันหัวไปทางทิศใต้ เพื่อหันหน้ามองดาวเหนือ นี่เป็นการกำหนดทิศทางด้วยตัวเอง ในยามที่ยังไม่มีเข็มทิศหรือแอพพลิเคชันแผนที่ ถ้ามีเหตุฉุกเฉิน เค้าจะรู้ทันทีว่า ตัวเองเคลื่อนย้ายไปทางทิศไหน ทิศเหนือจึงถูกเรียกว่า ทิศปลายตีน ส่วนทิศใต้ คือ ทิศหัวนอน

ทิศพระพุทธเจ้า

เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าปรินิพพาน พระองค์ได้นอนหันพระเศียรไปทางทิศใต้ หันเห็นพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออก เราจึงมีความเชื่อว่า ควรจะหันหัวไปทางทิศใต้ น่าจะเป็นมงคลและดีที่สุด

ทิศคนตาย

ทิศตะวันตก ทิศต้องห้ามตามความเชื่อของคนไทย โดยเราเชื่อกัน ทิศตะวันตก นั้นเป็นทิศผีนอน หากเราหันหัวนอนไปทางนั้น จะถูกผีอำ ถูกผีหลอก หากใครโดนอยู่บ่อยๆ ลองเปลี่ยนหัวนอนดูนะคะ เพราะเวลาที่นำคนตายขึ้นเมรุเผาศพตามวัดต่างๆ เขาจะหันศีรษะของผู้ตายไปทางทิศตะวันตกเสมอ

 

สรุปให้แบบนี้ว่า ทิศตะวันตก ไม่ดี และทิศใต้ ถือเป็นทิศที่ดี ส่วน ทิศเหนือ และทิศตะวันออก ก็ยังเป็นทิศที่หันหัวนอนไปทางนั้นได้ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมา ย้ำว่าเราไม่ได้หมายรวมถึงเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ เรื่องแสงแดดแสงตะวัน และก็ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องฮวงจุ้ยด้วย เดี๋ยวคราวหน้าจะพูดถึงเรื่องนี้กัน รอติดตามนะจ๊ะ.