โสด-ไม่โสดห้ามพลาด! เคล็ดลับขอพร ขอโชค 'วันไหว้พระจันทร์' ให้ยิ่งเฮง รวย


เวียนกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ วันนี้เราเตรียมเคล็ดไม่ลับขอพร "วันไหว้พระจันทร์" มาฝากให้ทั้งคนโสด ไม่โสด ทุกราศีกันค่ะ

แต่ก่อนที่จะถึงเคล็ดลับเสริมมงคลขอถือโอกาสหยิบความเป็นมาของ "เทศกาลไหว้พระจันทร์" มาบอกเล่า ซึ่งเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ หรือที่เรียกว่า จงชิว แปลว่า กลางฤดูใบไม้ร่วงเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว ซึ่งมีขึ้นในคืนวันเพ็ญเดือน 8 (ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8) ตามปฏิทินจันทรคติของจีน ในบางปีจะตรงกับเดือนกันยายนหรือเดือนตุลาคมตามปฏิทินสากล โดยชาวจีนนิยมจัดเทศกาลไหว้พระจันทร์สืบต่อกันมาเป็นระยะเวลาหลายพันปี

รู้หรือไม่ เคล็ดลับการไหว้พระจันทร์ ผู้หญิงต้องไหว้ก่อนเป็นคนแรก

เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่า พระจันทร์ถือเป็นหยินซึ่งเป็นธาตุของผู้หญิง ผู้ชายถือเป็นหยาง จึงให้ผู้หญิงเป็นคนไหว้เท่านั้น เพราะเชื่อว่าพระจันทร์มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทพเจ้าสตรี ดังนั้น จึงมีการบูชาด้วยแป้งและเครื่องสำอาง เพราะหวังว่าการทำเช่นนี้จะนำมาซึ่งความสวยงามและผิวงามแก่ครอบครัว สิ่งเหล่านี้ล่วนเป็นความเชื่อที่สืบทอดกันมา ผู้ชายจะไม่นิยมไหว้พระจันทร์ แต่ปัจจุบันชาวจีนทั้งผู้หญิงและชายสามารถไหว้พระจันทร์เสริมมงคลแก่ชีวีตได้ และชาวจีนยังได้นิยามวันไหว้พระจันทร์ว่า "วันแห่งการอยู่พร้อมหน้าของครอบครัว" และได้ชมดวงจันทร์พร้อมหน้ากัน

รู้ไว้ก่อน! ขั้นตอน "ไหว้พระจันทร์" ให้ถูกต้องยิ่งเสริมมงคล เฮง รวย

1. ช่วงเวลา การไว้พระจันทร์จะเริ่มขึ้นในตอนหัวค่ำที่ดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้าในค่ำคืนนั้น เริ่มจากพระจันทร์ขึ้นหันหน้าไปทางทิศตะวันออก

2. สถานที่ จะเป้นดาดฟ้าหรือลานหน้าบ้าน ซึ่งจะต้องมีการ จัดโต๊ะ ทำซุ้มต้นอ้อย มีธูป เทียน กระดาษเงิน กระดาษทองที่พับเป็นเงินตราจีน โคมไฟ และสิ่งของเซ่นไหว้ และที่ขาดไม่ได้คือ "ขนมไหว้พระจันทร์"

3. จุดธูป 3 หรือ 5 ดอก หากไหว้ด้วยผลไม้ 5 ชนิดควรใช้ธูป 5 ดอก หันหน้าทางทิศตะวันออก การอธิษฐานขอพรด้วยที่ควรขอจากพระจันทร์ ควรเป็นเรื่องของความรัก,ความสัมพันธ์ในครอบครัว หรือเรื่องโชคลาภ และควรท่องบทสวด "พระคัมภีร์แม่พระจันทร์" ด้วย

4. เมื่อไหว้เสร็จควรทานของไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคล หรือจะเก็บบาง ส่วนไว้แจกญาติๆ

 

อย่าลืมจัดเตรียมสิ่งของแล้วมาขอพรวันไหว้พระจันทร์ให้สิ่งที่ตั้งใจ ตั้งจิตอธิฐานเป็นไปอย่างที่หวังกัน เสริมมงคลให้คนในครอบครัวและชีวิตมีความสุข ราบรื่น โชคลาภได้รับกันถ้วนหน้ากันนะคะ