6 วิธีแก้ปัญหาเมื่อทะเลาะกับแฟน


หลายท่านต้องเคยผ่านสถานการณ์การ ทะเลาะกับคนใกล้ตัว อาจไม่ใช่แค่แฟนเท่านั้น แต่อาจจะเป็นเพื่อน หรือคนในครอบครัวที่รัก ขอแนะนำเทคนิคที่ควรกระทำ เวลาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อสร้างความปรองดองให้กับมาโดยเร็ว และไม่บานปลาย 6 การไม่พูดหรือไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ จะยิ่งทำให้อีกฝ่ายโมโหมากขึ้น เพราะฉะนั้นอย่าทำเด็ดขาด คิดหรือรู้สึกอย่างไร ให้บอกออกไปดีกว่า

1. ทุกครั้งที่ทะเลาะกันกับคู่กรณี อย่าพูดจาหยาบคายหรือทำร้ายจิตใจ

หรือดูถูกคนนั้นต่อหน้าผู้อื่น ลองนับ 1-10 ข่มอารมณ์ไว้ ไม่ควรพูดทุกอย่างที่คิดออกไป เพราะสิ่งที่พูดไปแล้ว ไม่สามารถเอากลับคืนมาได้

2.ถ้าอยากเคลียร์โดยวิธีโทรศัพท์ไปหา

แล้วอีกฝ่ายไม่รับ ลองส่ง เอสเอ็มเอส อีเมล หรือในปัจจุบันมีช่องทางที่หลากหลายอย่างทางโซเชียลเน็ทเวิร์ค เพื่อแสดงเจตนาในการสงบศึก

3. ขอโทษ

คำง่าย ๆ ที่พูดแสนยาก แต่ก็มักได้ผล ลองลดทิฐิ แล้วใช้คำนี้ในการเริ่มเจรจา และเมื่ออารมณ์เย็นลงแล้ว ต้องรีบปรับความเข้าใจให้เร็วที่สุด

4. ลองเปลี่ยนบทบาทเป็นผู้ฟังที่ดีบ้าง

ไม่พูดขัดจังหวะอีกฝ่าย ระหว่างเคลียร์ปัญหากัน และทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาหรือเธอพูด นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายใจเย็นลงแล้ว ยังทำให้ผู้ฟังได้วิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นได้ดีอีกด้วย

5. อย่านำอดีตมารื้อฟื้น

เพราะจะทำให้ปัญหาไม่จบ การจมอยู่กับความผิดพลาดครั้งก่อน ๆ และนำมาพูดซ้ำทุกครั้งที่ทะเลาะกัน จะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลาย และไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใหม่ที่เกิดขึ้นด้วย

6. สุดท้ายที่สำคัญมาก คือ

นึกถึงความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันเข้าไว้ อย่าทำให้ความขัดแย้งกันเพียงแค่ 1 นาที หรือ 10 นาที มาทำให้มิตรภาพหรือความรักที่มีให้กันมาเป็นปีๆ ต้องพังทลาย

คนสองคนอยู่ใกล้กัน ย่อมจะมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งกันได้ เปรียบเสมือนลิ้นกับฟันที่ยังมีกระทบกระทั่งกัน ดังนั้นเราจึงมี ข้อควรปฏิบัติเวลาคู่รักขัดแย้งกัน.. ที่คนรักกัน ควรจะอ่าน