เหตุใดโบราณถือว่า"เบญจเพศ" คือวัยที่ต้องมีเคราะห์ พระธรรมโกศาจารย์ให้คำตอบแล้ว


ในสังคมไทย ความเชื่อเกี่ยวกับ วัยเบญจเพส ยังคงอยู่คู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน กล่าวต่อๆกันมาว่า หากมีอายุครบ 25 ปี ทุกคนจะต้องโดนสิ่งไม่ดีอะไรสักอย่าง เช่น อุบัติเหตุ โรคภัย ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดมาจากสาเหตุใด บ้างก็เชื่อว่าเป็นสิ่งลี้ลับบางอย่าง หรือเป็นดวงชะตาของแต่ละคน

ด้านพระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) ท่านได้ออกมาเทศนากรณีดังกล่าว ให้ฟังว่า

เบญจเพส ก็หมายความว่า ยี่สิบห้า อายุ ๒๕ มันอันตราย อันตรายตรงที่ว่าเราคะนองนั่นเอง ไม่ต้องถึง ๒๕ หรอก ๑๘ นี่คะนองแล้ว เด็กวัยทีนเอจนี่คะนองแล้ว ๑๙-๒๕ มันคะนองทั้งนั้น โน่น ๓๕ ถึงจะเบาหน่อย พอรู้เรื่องชีวิตรู้จักค่าของชีวิตไม่ค่อยจะเสี่ยงภัยมากเกินไป โตเป็นผู้ใหญ่เต็มที่ ๒๕ มันกำลังคะนองทำอะไรมักจะรวดเร็วโลดโผน มันจึงเกิดทุกข์เกิดโทษกับคนอายุขนาดนั้นมาก เพราะความคะนองนั่นเอง ถ้าหากว่าเรารู้ตัวว่าอุบัติเหตุมันเกิด เพราะความคะนองเกิดเพราะความประมาท เราก็อย่าประมาท ขับรถก็อย่านึกว่ามีรถของเราคันเดียวก็เท่านั้น

มันไม่มีอะไร อายุ ๒๕ ไม่ได้ร้ายอะไรไม่ได้เสียหายอะไร แต่ว่าคนใดไปเกิดอุบัติเหตุเจ็บตอนอายุ ๒๕ เขาก็ว่า เบญจเพส เบญจ แปลว่า ห้า เพส แปลว่า ยี่สิบ ถ้าเพศ (ศ.ศาลา) ก็คือเพศหญิง เพศชาย นั่นแหละ มันหมายความว่าอย่างไรก็ไม่ได้เรื่อง แปลแล้วยิ่งไม่ได้เรื่องใหญ่